Liên hoan các doanh nghiệp du lịch Việt Nam

1_kmbe

Ngày 6/10, Liên hoan Các doanh nghiệp trong ngành du lịch (The Guide Awards) lần thứ 18 đã được Thời báo Kinh tế Việt Nam (TBKTVN) tổ chức tại Novotel Phú Quốc Resort (Đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), với chủ đề “Du lịch Xanh – vì một nền kinh tế Xanh”.

Đây là lần đầu tiên The Guide Awards được tổ chức tại Đảo Phú Quốc, được mệnh danh là “hòn đảo ngọc” của du lịch Việt Nam với những bãi biển còn tương đối nguyên sơ và bờ cát trắng mịn trải dài.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tính đến tháng 9/ 2017 ước đạt 9.448.331 lượt, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, chỉ tính riêng Đảo Phú Quốc đã đón tới 242.999 lượt khách quốc tế, tăng trưởng 25,1 % so với cùng kỳ năm ngoái với doanh thu đạt 2.873,9 tỷ đồng, tăng 24,9% so với cùng kỳ.

Liên hoan các doanh nghiệp du lịch Việt Nam - ảnh 1115 thương hiệu được vinh danh là các Khu nghỉ dưỡng, Khách sạn, Khu căn hộ cho thuê, Nhà hàng, Đơn vị Lữ hành, Mua sắm & dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của hòn đảo xinh đẹp với 62% diện tích là rừng nguyên sinh và hàng trăm km dài bờ biển này. Du lịch Phú Quốc đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt các dự án nghỉ dưỡng cao cấp đang được triển khai và sẽ sớm đi vào hoạt động. Theo dự kiến, đến năm 2020, Phú Quốc sẽ có thêm khoảng 10.000 phòng khách sạn mới và thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch trong nước và quốc tế đến với ‘ngôi sao du lịch nghỉ dưỡng’ này. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, nếu không có một quy hoạch hợp lý, rất có thể Phú Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng phát triển du lịch quá phát, kéo theo nhiều hệ lụy xấu về môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên.Đặt ra mối quan tâm hàng đầu về phát triển du lịch phải song hành với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, chính là lý do để The Guide Awards năm nay được tổ chức tại Đảo ngọc Phú Quốc. Với Chủ đề chính “Du lịch Xanh – vì một nền kinh tế Xanh” (Green Tourism for Green Economy), The Guide Awards mong muốn là ‘cầu nối’, nơi các đơn vị kinh doanh du lịch và các nhà hoạch định chính sách cùng gặp gỡ, giao lưu và trao đổi, cùng hướng về một nền du lịch phát triển ‘xanh’ và bền vững trong tương lai.“Thay mặt cho ngành du lịch và Tổng cục du lịch Việt Nam, tôi xin chúc mừng các doanh nghiệp nhận được giải thưởng ngày hôm nay. Tôi cũng hoan nghênh và đánh giá cao Thời báo Kinh tế Việt Nam trong suốt 18 năm đã có rất nhiều nỗ lực để duy trì được Giải thưởng này, ” ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam phát biểu tại Liên hoan Các doanh nghiệp trong ngành du lịch – The Guide Awards, “Du lịch rất cần sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng, và Thời báo Kinh tế Việt Nam đã hành động thiết thực, để đóng góp vào sự phát triển của nền du lịch Việt Nam.”

Liên hoan các doanh nghiệp du lịch Việt Nam - ảnh 2
Các doanh nghiệp được vinh danh tại Liên hoan các Doanh nghiệp Du lịch Việt Nam 2017.

Ông Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ thêm: “Có lẽ chưa bao giờ ngành du lịch nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của các cấp lãnh đạo ngành, và cũng chưa bao giờ du lịch Việt Nam đứng trước vận hội phát triển mạnh mẽ như trong giai đoạn hiện nay.Bộ chính trị đã phát hành nghị quyết 08 về phát triển du lịch mũi nhọn. Ngày 9/6, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết 08 của Bộ Chính trị và Quốc hội, ban hành Luật Du lịch 2017 vào tháng 6/ vừa và chính thức có hiệu và có hiệu lực từ tháng 1/2018.

Liên hoan các doanh nghiệp du lịch Việt Nam - ảnh 3Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng-Tổng cục Du lịch Việt Nam ghi nhận sự đóng góp của Thời báo Kinh tế Việt Nam vào sự phát triển của ngành du lịch nước nhà.
Đại sứ Nguyễn Phú Bình,PTBT Thời báo Kinh tế VN Chúng tôi mong muốn góp sức lực nhỏ bé của mình,đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch.

Năm 2016, du lịch Việt Nam đã có bước phục hồi và phát triển bứt phá với việc đón 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, và chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, du lịch Việt Nam đã đón 9,5 triệu lượt du lịch quốc tế. Chúng ta sẽ đạt được chỉ tiêu mà chính phủ đã trao cho ngành du lịch là sẽ đón và phục vụ 13 triệu lượt khách quốc tế và 75 triệu lượt khách du lịch nội địa trong năm 2017. Dự kiến tăng trưởng ở mức 30% và tổng thu trực tiếp đạt 500 ngàn tỉ đồng tương đương khoảng 23 tỉ đô la Mỹ.”“Với một đóng góp như vậy, có thể nói rằng du lịch Việt Nam phát huy một tách tích cực và đóng góp quan trọng cho nền kinh tế xã hội, riêng du lịch sẽ đóng góp xấp xỉ 1% vào 6,7% mức tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm 2017”

“Ngày du lịch thế giới năm nay vừa được tổ chức Du lịch thế giới của Liên Hiệp quốc tổ chức tại Qatar với chủ đề “Du lịch bền vững – cách thức để phát triển” (Sustainable tourism – a tool for development) với mục tiêu tôn vinh những giá trị bền vững trong các kế hoạch phát triển du lịch, đóng góp và tác động trực tiếp vào sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế của các quốc gia, khu vực và toàn thế giới,” Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó tổng biên tập – Thời báo Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Lễ trao giải thưởng The Guide Awards.

“Đồng thời, vào tháng 1/2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị Quyết 08/NQ-TW về phát triển du lịch, phấn đấu đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, và đưa Du lịch Việt Nam vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Đây thực sự là một áp lực không hề nhỏ đối với toàn ngành du lịch, với các cơ quan quản lý, địa phương và cả doanh nghiệp khi mà những bất cập, hạn chế nội tại của ngành, của chuỗi du lịch đã được nhận diện rõ nét nhưng chưa có những giải pháp xử lý triệt để.”

Liên hoan các doanh nghiệp du lịch Việt Nam - ảnh 5Liên hoan các Doanh nghiệp du lịch-The Guide Awards 2017 với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch,cùng gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm.
Liên hoan các doanh nghiệp du lịch Việt Nam - ảnh 6
Liên hoan Các doanh nghiệp trong ngành du lịch (The Guide Awards) lần thứ 18 đã được tổ chức thành công tại Đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Trong bối cảnh ấy, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị của sự bảo tồn, phát triển bền vững, Thời báo Kinh tế mong muốn góp sức lực nhỏ bé của mình, đồng hành cùng doanh nghiệp du lịch hướng tới mục tiêu cao đẹp “Phát triển du lịch xanh vì một nền Kinh tế xanh’.

Năm nay, với tiêu chí nổi bật về đảm bảo những giá trị xanh và phát triển bền vững, Ban tổ chức The Guide Awards đã khảo sát, tập hợp ý kiến đánh giá, bình chọn và vinh danh 115 thương hiệu được chia theo 6 nhóm dịch vụ, bao gồm: Khu nghỉ dưỡng (với 40 resort), Khách sạn (37 khách sạn), Khu căn hộ cho thuê (02 khu căn hộ), Nhà hàng (18 Nhà hàng), Đơn vị Lữ hành (17 đơn vị) và Mua sắm & Dịch vụ chăm sóc sức khỏe (4 doanh nghiệp).

Ở nhóm Dịch vụ Lưu trú (Hotel), khách sạn Nam Cường được vinh danh trong Top các khách sạn có dịch vụ lư trú tốt nhất

“Là tờ Tạp chí du lịch bằng Tiếng Anh đầu tiên tại Viêt Nam, gần 20 năm qua, The Guide tự hào là người bạn đồng hành chân thành của ngành Du lịch Việt Nam,” Giáo sư Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam phát biểu, “Đúng như tên gọi của tờ tạp chí- là ‘cẩm nang dẫn đường’ về du lịch- chúng tôi cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc là người nước ngoài về muôn mặt đời sống, cũng như văn hóa của Việt Nam khi họ tới đây.” “Nói theo cách khác, The Guide là ‘cầu nối’ giữa nghành du lịch Việt Nam và bạn bè quốc tế.”

Liên hoan các doanh nghiệp du lịch Việt Nam - ảnh 7Liên hoan Các doanh nghiệp trong ngành du lịch (The Guide Awards) lần thứ 18 diễn ra long trọng tại Novotel Phú Quốc Resort.

Cũng theo Giáo sư, ‘Liên hoan Các doanh nghiệp trong ngành du lịch’ (The Guide Awards), còn là một ‘sân chơi’ lành mạnh cho các doanh nghiệp. Tại Liên hoan, họ được vinh danh, được thể hiện mình và được trao cơ hội đưa ra những cam kết phục vụ hết mình tới khách hàng cũng như thể hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng.

 Theo Tiền Phong