Một Ngày Tỏa Sáng

Mr.Đoàn Chế Linh - FB Manager

Tôi đến thăm Anh vào một ngày bận rộn nhất trong năm 2017. Câu chuyện giữa chúng tôi chỉ diễn ra trong lúc Anh đang làm việc. Tiếp chuyện tôi một cách vui vẻ, thỉnh thoảng Anh chỉnh lại bộ cánh đồng phục và quệt mồ hôi trên trán vì: Hôm nay “Bận quá Bạn ạ!”. Tôi biết cái bận rộn của Anh vì cuối năm nhiều khách, nhiều việc, nhiều yêu cầu mà Anh phải đáp ứng một cách nhanh nhất, đẹp nhất, nghề nhất và nhiều cái nhất nữa. Nghề quản lý nhà hàng – FB Manager khiến Anh luôn phải vận động và đóng vai nhiều nhân vật trong quá trình làm việc. Để có được những giây phút hạnh phúc thăng hoa cho những đôi bạn trẻ trong ngày cưới, đặc biệt như ngày hôm nay 23/12/2017 công việc của Anh lại tăng gấp đôi vì có hai tiệc cưới diễn ra trong ngày.
Theo chân Anh trong lúc chuẩn bị cho hôn lễ của khách chuẩn bị diễn ra mà Tôi thấy “Mỏi”. Ấy vậy mà, Anh luôn cười luôn vui vẻ và tỏ ra sắc sảo trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình.

Giữ vai trò Nhạc trưởng như Anh những ý tưởng về trang trí trong tiệc không bao giờ cạn, từ cách hình dung đến sự trình bày luôn mạch lạc “Nét”. Chỉ đạo thực hiện thậm chí tận tay làm những việc khó. Ở lĩnh vực này, Anh đóng vai là người Họa sỹ, người thiết kế và quản lý hậu trường sân khấu.

Vào phòng họp ngắn trước giờ phục vụ tiệc Tôi lại thấy anh sắm vai một người Thầy giáo. Học sinh của Anh chính là những nhân viên nhà hàng, những cô cậu sinh viên năm cuối đang thực tập tại khách sạn. Bài giảng của Anh trên bảng không phải là các đạo hàm khó hiểu hay những vấn đề sâu xa của môn triết học Mác mà đó là: “Cách phục vụ những bàn tiệc”. Đến đây, thực sự tôi thấy tính nghề trong Anh thật nhuyễn, phân công các vị trí trực tiệc, hướng dẫn phục vụ từng góc từng bàn tiệc, cách đi đứng hay ánh mắt nụ cười khi tiếp xúc với khách đều được Anh hướng dẫn cho nhân viên một cách tỉ mỉ.
Ra đến sảnh tiệc, Anh lại vào vai một Đạo diễn sân khấu tinh tế và kinh nghiệm. Một đại tiệc 800 khách với 80 bàn được phân công chi tiết đến từng cm, từng bước chân của người phục vụ đều được lập trình bởi Anh.
Dưới sự hướng dẫn và chỉ đạo của Anh, Tôi nhận ra một điều: Những cảm hứng sáng tạo trong nghề đã truyền cả cho những người thực hiện qua ánh mắt và nụ cười của họ. Cái mệt mỏi, khó khăn tan biến đi theo từng việc nhỏ…..
Câu chuyện của Tôi và Anh sáng nay diễn ra vội vàng và kết thúc khi Anh đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho một tiệc cưới lớn.
(Nhân vật “Anh” mà Tôi nhắc đến hôm nay là: Mr.Đoàn Chế Linh – FB Manager – Khách sạn Nam Cường Hải Dương).

S.T